Toạ Đàm "Thúc Đẩy Dòng Vốn Hàn Quốc Vào Việt Nam"HÀ NỘI, VIỆT NAM - Media OutReach - Ngày 19/10/2022 - Hàn Quốc đã, đang và sẽ là nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam. Hai bên có thể hợp tác để hoàn thành mục tiêu kép 100 tỷ đô la về kim ngạch thương mại song phương và tổng vốn đầu tư trong thời gian tới, theo ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư Nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

10202218144120-seminar.jpg


Phát biểu tại toạ đàm "Thúc đẩy dòng vốn Hàn Quốc vào Việt Nam" do báo Việt Nam News của Thông tấn xã Việt Nam tổ chức ngày 18/10 nhân dịp 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, ông Hoàng đánh giá cao hoạt động kinh doanh và đóng góp của doanh nghiệp FDI Hàn Quốc vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Đặc biệt, đã có sự dịch chuyển mạnh mẽ từ các lĩnh vực gia công đơn thuần sang các ngành công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao, dự án năng lượng, tài chính - ngân hàng, M&A, và dịch vụ chất lượng cao trong thời gian vừa qua.

Cục trưởng Cục Đầu tư Nước ngoài tin tưởng Hàn Quốc sẽ tiếp tục duy trì vị thế đối tác FDI hàng đầu. "Trong vòng 1 đến 2 năm tới, Việt Nam và Hàn Quốc hoàn toàn có thể hiện thực hóa "Mục tiêu kép", đưa kim ngạch thương mại song phương và tổng vốn đầu tư lũy kế cùng cán mốc 100 tỷ USD."

Bà Vũ Việt Trang, Tổng giám đốc Thông Tấn xã Việt Nam, trong lời phát biểu khai mạc, nhấn mạnh ngoài việc trở thành đối tác kinh tế lớn nhất của Hàn Quốc trong khu vực ASEAN, Việt Nam còn là đối tác trọng tâm của Hàn Quốc trong chính sách hướng Nam mới, với nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang hoạt động đầu tư hiệu quả.

Số liệu mới nhất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, vốn FDI đăng ký lũy kế từ Hàn Quốc trong giai đoạn từ năm 1988 đến tháng 9/2022 đã đạt hơn 80,5 tỷ USD với hơn 9.400 dự án đang có hiệu lực.

Tính riêng 9 tháng đầu năm 2022, Hàn Quốc đứng thứ 2/97 quốc gia và vũng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 290 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 3,8 tỷ USD.

Ông Bae Yong Geun, phó chủ tịch Phòng công nghiệp thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM), chia sẻ rằng Việt Nam, tâm chấn của làn sóng Hàn Quốc ở Đông Nam Á, là một điểm đến quan trọng và hai nước đã trở thành những quốc gia hợp tác chặt chẽ nhất trên thế giới.

"Hàn Quốc vẫn duy trì vị thế là nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam", ông Bae cho biết.

Hơn 9.000 công ty Hàn Quốc đã vào Việt Nam và hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất, năng lượng, văn hóa, giáo dục và du lịch.

Tham dự toạ đàm, ông Yoon Chang Woo, Tổng giám đốc POSCO Việt Nam, doanh nghiệp với hơn 30 năm đầu tư tại Việt Nam, đánh giá cao sự hỗ trợ của chính quyền sở tại, đặc biệt trong giai đoạn COVID-19.

"Nhờ có sự hỗ trợ tích cực, vô cùng nhiệt tình từ chính quyền địa phương đối với các doanh nghiệp, chúng tôi đã có thể cùng nhau vượt qua những khó khăn vô cùng lớn", nhà lãnh đạo chia sẻ.

Cũng theo ông Yoon, các tỉnh miền Nam cần phát triển nguồn cung nhân lực hoặc cơ sở hạ tầng chủ chốt. Vì trong tương lai, trường hợp có nhiều doanh nghiệp sẽ tham gia đầu tư, có sự lo ngại rằng các điều kiện đầu tư có thể xấu đi do hạn chế về nhân lực và cơ sở hạ tầng.

Bà Vũ Kim Chi, Phó trưởng ban thường trực Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư Quảng Ninh – địa phương luôn xác định ưu tiên kêu gọi, thu hút đầu tư, tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Hàn Quốc – hoan nghênh ý kiến đóng, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy chuyển giao công nghệ từ phía Hàn Quốc với các doanh nghiệp của tỉnh để hướng đến mục tiêu sản xuất kinh doanh hiệu quả và bền vững.

Tại toạ đàm, bà Chi cũng chia sẻ về 8 lợi thế cạnh tranh của tỉnh Quảng Ninh, gồm vị trí địa chiến lược về kinh tế, chính trị; tài nguyên thiên nhiên phong phú; hệ thống kết cầu hạ tầng kinh tế - xã hội hiện tại; lao động và nguồn nhân lực; tổng diện tích khu công nghiệp, khu kinh tế lớn nhất cả nước; nguồn năng lượng dồi dào; môi trường đầu tư kinh doanh, công tác cải cách hành chính; và điểm đến "an toàn, thân thiện, hấp dẫn."

Ông Koen Soenens, Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị của khu công nghiệp Deep C cho biết là một trong những nhà đầu tư nước ngoài có mặt sớm tại Việt Nam, từ năm 1997, DEEP C hoạt động trong lĩnh vực phát triển tổ hợp khu công nghiệp. Hướng tới tiêu chuẩn xanh hơn để trở nên khác biệt, cung cấp địa điểm đầu tư bền vững và tin cậy cho khách hàng là mục tiêu theo đuổi của DEEP C.

"DEEP C sẽ tiếp tục mở rộng thêm các khu công nghiệp mới để đón thêm đại bàng, và khu công nghiệp mới này cũng sẽ đảm bảo các tiêu chuẩn bền vững mà 5 khu công nghiệp hiện tại đang hướng đến."

Việt Nam News là tờ báo tiếng Anh quốc gia do TTXVN xuấn bản, thực hiện chức năng thông tin đối ngoại về đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ta, về tình hình Việt Nam và thế giới trên các lĩnh vực của đời sống chính tri, kinh tế xã hội phục vụ bạn đọc nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, người Việt Nam ở nước ngoài cũng như bạn đọc nước ngoài nói chung và tạo cầu nối văn hoá giữa Việt Nam và thế giới.Hashtag: #VietNamNews

发行人全权负责对本公告的内容
来源:

Viet Nam News

类别:

Journalism

阅读:

English, Korean

发布于:

19 Oct 2022

过去的新闻稿

更多

联系 Media OutReach Newswire

立即联系我们