Các tổ chức hàng đầu về sức khỏe tâm thần trẻ em kêu gọi hành động toàn cầu nhằm phòng tránh sang chấn tâm lý ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và thanh thiếu niênSINGAPORE - Media OutReach - Ngày 30 tháng 5 năm 2023 - Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các chứng rối loạn tâm thần xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên trước tuổi 25, và một phần tư số năm trong cuộc đời của những thanh niên bị khuyết tật do rối loạn tâm thần và sử dụng chất gây nghiện.

Để giải quyết vấn đề cấp bách này, đồng thời huy động các nỗ lực toàn cầu, Hiệp hội Quốc tế về Sức khỏe tâm thần Trẻ em và Thanh thiếu niên và các ngành nghề liên quan (IACAPP), Hiệp hội Quốc tế về Tâm thần và Tâm lý Vị thành niên (ISAPP), Hiệp hội Quốc tế về Sức khỏe Tâm thần của Trẻ sơ sinh (WAIMH), Hiệp hội Quốc tế về Tâm thần học ở Trẻ em và Vị thành niên (WPA-CAP) đã cùng tuyên bố ngày 23 tháng 4 là Ngày Quốc tế Sức khỏe Tâm thần Trẻ sơ sinh, Trẻ nhỏ và Trẻ vị thành niên.

Năm nay, sự kiện WICAHD thường niên lần thứ hai được tổ chức với chủ đề "Phòng tránh sang chấn ở Trẻ sơ sinh, Trẻ nhỏ và Thanh thiếu niên".

Trẻ em và thanh thiếu niên chiếm một phần ba dân số thế giới. Thời thơ ấu và tuổi vị thành viên là những năm cơ bản và giai đoạn lý tưởng để chúng có thể phát triển, học hỏi và vô tư khám phá. Tuy nhiên, nhiều đứa trẻ trên khắp thế giới đang bị ảnh hưởng do sang chấn và khủng hoảng - và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những trải nghiệm không tốt này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng suốt đời.

Các nghiên cứu cũng cho thấy khoảng 15% đến 43% bé gái và 14% đến 43% bé trai trải qua ít nhất một lần sang chấn trong đời.

Trải nghiệm bất lợi ở thời thơ ấu (Adverse Childhood Experiences - ACEs) cũng là yếu tố góp phần làm tăng chứng rối loạn tâm thần của trẻ ở những năm trưởng thành. Tác động kép và gián tiếp của điều này làm cho gánh nặng kinh tế đối với xã hội ngày càng lớn, đặc biệt là trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, kéo theo hậu quả là giảm năng suất.

Đặc biệt, trẻ em trong vùng chiến sự và thiên tai rất dễ bị tổn thương. Trong sự kiện WICAHD thường niên lần thứ hai, có ba diễn giả nổi tiếng đã chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn của họ về sang chấn thời thơ ấu.

Tiến sĩ Dennis Ougrin, Chuyên gia tư vấn tâm lý Trẻ em và Vị thành niên, đồng thời là Giáo sư thỉnh giảng về Tâm thần Trẻ em và Vị thành niên, Sức khỏe Tâm thần Toàn cầu, tại Viện Tâm thần, Tâm lý và Khoa học Thần kinh, Đại học King's College London đã thảo luận về tác động của cuộc chiến ở Ukraine.

Tiến sĩ Fusun Cetin Cuhadaroglu, Giáo sư Tâm thần học Trẻ em và Vị thành niên, Khoa Y Đại học Hacettepe, Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ trình bày về những hậu quả chấn thương do trận động đất gần đây ở Thổ Nhĩ Kỳ

Và Tiến sĩ Michelle Miller, Giám đốc Chương trình Sức khỏe Tâm thần, Liên minh Trẻ em Quốc gia, Hoa Kỳ nhấn mạnh cách ứng phó dựa trên bằng chứng đối với trẻ em bị sang chấn. Sau đó họ đã có một cuộc thảo luận nhóm.

Ngoài sự kiện chính, một số tổ chức quốc gia còn tổ chức các sự kiện và hoạt động để kỷ niệm ngày WICAMHD.

Các tổ chức này gồm có Hiệp hội Sức khỏe Tâm thần Trẻ em và Vị thành niên Ấn Độ (IACAM), Hiệp hội Tâm thần Trẻ em và Vị thành niên Litva (LVPPD), Viện Tâm thần Trẻ em và Vị thành niên Hoa Kỳ (AACAP), Hiệp hội Tâm thần Trẻ em và Vị thành niên Áo, Tâm lý học và Tâm lý trị liệu (ASCAP) và Khoa Tâm thần Trẻ em và Vị thành niên, Đại học Tâm thần, Học viện Y khoa, Singapore (SCAP).

Có thể xem bản ghi sự kiện tại https://www.youtube.com/watch?v=ZoOu7tm9oQUHashtag: #IACAPAP

发行人全权负责对本公告的内容
THÔNG TIN VỀ CÁC TỔ CHỨC
THÔNG TIN VỀ CÁC TỔ CHỨC
HIỆP HỘI QUỐC TẾ VỀ SỨC KHỎE TÂM THẦN TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN VÀ CÁC NGÀNH NGHỀ LIÊN QUAN (IACAPP)

Sứ mệnh của Hiệp Hội Quốc Tế về Sức Khỏe Tâm Thần Trẻ Em và Thanh Thiếu Niên và Các Ngành Nghề Liên Quan (IACAPAP) là ủng hộ việc nâng cao sức khỏe tâm thần và sự phát triển của trẻ em và thanh thiếu niên thông qua các chính sách, thực hành và nghiên cứu.

Để biết thêm thông tin, truy cập:

HIỆP HỘI QUỐC TẾ VỀ TÂM THẦN VÀ TÂM LÝ VỊ THÀNH NIÊN (ISAPP)

Hiệp hội Quốc tế về Tâm thần và Tâm lý Vị thành niên (ISAPP) là một tổ chức được thành lập và hoạt động với mục tiêu vì sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên và bao gồm các thành viên cá nhân tận tâm làm việc với thanh thiếu niên, trong lĩnh vực tâm thần học và tâm lý học trẻ em hoặc tâm thần học và tâm lý học người lớn.

Hiệp hội ISAPP có sứ mệnh nâng cao nhận thức của cộng đồng và là chuyên gia về sức khỏe tâm thần cũng như sự phát triển của thanh thiếu niên trên toàn thế giới.

Để biết thêm thông tin, truy cập:

HIỆP HỘI QUỐC TẾ VỀ SỨC KHỎE TÂM THẦN TRẺ SƠ SINH (WAIMH)

Hiệp hội Quốc tế về Sức khỏe Tâm thần Trẻ sơ sinh (WAIMH) là một tổ chức phi lợi nhuận dành cho các chuyên gia khoa học và giáo dục. WAIMH tập trung mục tiêu nâng cao sức khỏe tinh thần và phát triển lành mạnh của trẻ sơ sinh trên toàn thế giới, cân nhắc về sự khác biệt văn hóa, khu vực và môi trường, đồng thời tạo ra và phổ biến kiến thức khoa học.

Sứ mệnh của WAIMH là thúc đẩy giáo dục, nghiên cứu về tác động của sự phát triển tinh thần, cảm xúc và xã hội trong thời kỳ sơ sinh đối với sự phát triển bình thường và tâm thần trong tương lai của trẻ qua việc hợp tác quốc tế và liên ngành, các ấn phẩm, các hiệp hội liên kết, cũng như tổ chức các đại hội khu vực hai năm một lần dành cho các công trình khoa học, giáo dục, và lâm sàng đối với trẻ sơ sinh và người chăm sóc chúng.

Để biết thêm thông tin, truy cập:

HIỆP HỘI QUỐC TẾ VỀ TÂM THẦN HỌC Ở TRẺ EM VÀ VỊ THÀNH NIÊN (WPA-CAP)

Hiệp Hội Quốc Tế về Tâm Thần Học ở Trẻ Em và Vị Thành Niên (WPA-CAP) hỗ trợ một phần sứ mệnh và mục tiêu chung của WPA đối với các hoạt động sau:

  • Hợp tác với các thành viên và đối tác trên toàn cầu nhằm nâng cao sức khỏe tâm thần của trẻ em và thanh thiếu niên, đồng thời khuyến khích các tiêu chuẩn cao nhất có thể về thực hành lâm sàng và hành vi đạo đức trong lĩnh vực tâm thần học trẻ em và thanh thiếu niên.
  • Đóng góp cho các chương trình giáo dục và nghiên cứu, hội nghị và ấn phẩm để nâng cao kiến thức và kỹ năng xử lý các vấn đề về rối loạn tâm thần ở trẻ em và thanh thiếu niên.
  • Phổ biến kiến thức trị liệu có bằng chứng và thực hành theo giá trị trong tâm thần học trẻ em và thanh thiếu niên.
  • Lên tiếng cho phẩm giá và nhân quyền của các bệnh nhân nhỏ tuổi và gia đình của các em
  • Bảo vệ quyền của các bác sĩ tâm thần trẻ em và thanh thiếu niên nếu họ gặp những vấn đề mang tính thách thức.

Để biết thêm thông tin, truy cập:
来源:

International Association for Child and Adolescent Psychiatry and Allied Professions (IACAPAP)

类别:

Philanthropy and Social Investments

发布于:

30 May 2023

过去的新闻稿

联系 Media OutReach Newswire

立即联系我们