มากกว่า 80% ของบริษัทต่างๆเพิ่มรายได้จากการลงทุนใน Internet of Things: การศึกษาของ TSC

สิงคโปร์  - Media OutReach - 24 ก.ค. 2558 -

• ค่าเฉลี่ยเพิ่มขึ้นของรายได้เป็นผลมาจาก IoT คือร้อยละ 15.6 ในขณะที่ผู้นำตลาดใน IoT เพิ่มขึ้นของรายได้อยู่ที่ 64 เปอร์เซ็นต์

• บริษัทได้กำหนดที่จะลงทุนสูงใน IoT -- โดย 7 เปอร์เซ็นต์ของบริษัทวางแผนที่จะใช้เงินมากกว่า 500 ล้านดอลล่าร์ในปี พ.ศ. 2558 เพียงปีเดียว

• เป็นอุปสรรคสำคัญสำหรับองค์กรต่างๆ ต้องหาเงินลงทุนใน IoT

ทาทา คอนซัลแทนซี่ เซอร์วิสเซส  (TCS), (BSE: 532540) (NSE: TCS) บริการด้านไอทีชั้นนำระดับโลก ให้คำปรึกษาและการแก้ปัญหาธุรกิจขององค์กร ได้เปิดตัวผลการศึกษาทั่วโลกเรื่องใหม่ เพื่อมองไปที่ผลกระทบของเทคโนโลยี IoT ที่ครอบคลุมภาคอุตสาหกรรมทั่วโลก

การศึกษาแนวโน้นทั่วโลกของ TCS เกี่ยวกับ IoT ซึ่งสำรวจจากผู้บริหาร 795 รายจากประเทศใหญ่หลายชาติ ระบุว่ามีศักยภาพสูงในการเพิ่มรายได้จาก IoT ในขณะที่ยังมีความท้าทายที่สำคัญรออยู่ข้างหน้าสำหรับธุรกิจที่กำลังจะเปลี่ยนไปสู่รูปแบบใหม่

ความเห็นเกี่ยวกับการศึกษา, Natarajan Chandrasekaran, CEO และกรรมการผู้จัดการ TCS กล่าวว่า: "ยุคของ IoT ได้เริ่มขึ้นแล้ว คำถามคือกิจพร้อมที่จะตระหนักถึงศักยภาพอันเต็มเปี่ยมของเทคโนโลยีนี้หรือยัง การศึกษาแนวโน้มทั่วโลกล่าสุดของเราพบว่าผู้นำในการใช้เทคโนโลยี IoT จะใช้มันในการจัดการธุรกิจของพวกเขาอย่างครบถ้วนโดยการเปลี่ยนทุกมุมมองของพวกเขาจากแบบจำลองทางธุรกิจและผลิตภัณฑ์ไปถึงกระบวนการทางธุรกิจและสถานที่ทำงานด้วย"

เขากล่าวเพิ่มเติม: "ตอนนี้เป็นเวลาที่ผู้นำทุกคนในทุกๆ อุตสาหกรรมจะได้นึกถึงความเป็นไปได้สำหรับธุรกิจของพวกเขาในโลกของความชาญฉลาด เชื่อมต่อ 'สิ่งต่างๆ' เข้าไว้ด้วยกัน"

โอกาสที่สำคัญสำหรับการเจริญเติบโตของรายได้ผ่าน IoT
จากผู้บริหารของบริษัทที่ได้ลงทุนใน IoT มีการรายงานรายได้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เป็นผลมาจากการลงทุนใน IoT ด้วยการเพิ่มรายได้เฉลี่ย 15.6 เปอร์เซ็นต์ในปี พ.ศ. 2557 เกือบหนึ่งในสิบ (9 เปอร์เซ็นต์) มีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างน้อยร้อยละ 30 ของรายได้

ผู้บริหารของบริษัทยังคงเห็นว่า IoT เป็นพื้นที่ที่กำลังเติบโตขึ้นสำหรับธุรกิจต่างๆ โดยมีบริษัท 12 เปอร์เซ็นต์วางแผนใช้เงินจำนวน 100 ล้านดอลล่าร์ในปี 2558 และ 3 เปอร์เซ็นต์ต้องการจะลงทุนอย่างต่ำหนึ่งพันล้านดอลล่าร์จากกลุ่มบริษัท 795 แห่งที่ได้ทำการสำรวจ นอกจากนี้รายงานยังแสดงให้เห็นว่า บริษัทคาดการณ์งบประมาณ IoT ของพวกเขาที่จะดำเนินการเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ปีต่อปี พร้อมการใช้จ่ายที่คาดว่าจะเติบโตประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ภายในปี พ.ศ.2561 ซึ่งมากถึง 103 ล้านดอลล่าร์

บริษัทต่างๆ ที่อยู่ในระดับแนวหน้าของการขับเคลื่อนในการพัฒนานวัตกรรมผ่านทาง IoT นี้ได้เห็นประโยชน์อันมหาศาลจากการลงทุนของพวกเขา แปดเปอร์เซ็นต์สูงสุดของผู้ตอบแบบสอบถามบนพื้นฐานของ ROI จาก IoT รายงานว่า 64 เปอร์เซ็นต์ของรายได้เฉลี่ยที่ทำได้ในปี พ.ศ. 2557 เป็นผลที่ได้โดยตรงจากการลงทุนเหล่านี้ ปัจจุบันผลตอบรับทางธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดคือ การที่บริษัทสามารถนำเสนอสินค้าที่ผลิตตามสั่งและบริการแก่ลูกค้าของพวกเขาได้มากขึ้น แต่ในปี พ.ศ. 2563 มันจะแปลงจากฟังก์ชั่นการตลาดไปเป็นการเพิ่มยอดขาย ผ่านทางการเพิ่มมูลค่าอย่างมากให้กับลูกค้า

นี่คือภาพสะท้อนในการค้นพบว่าการใช้งานที่พบบ่อยที่สุดของเทคโนโลยี IoT โดยบริษัทต่างๆ มีการติดตามลูกค้าผ่านทางแอพพลิเคชั่นมือถือ โดยนำมาใช้งานเกือบครึ่งหนึ่งของธุรกิจทั้งหมด (47 เปอร์เซ็นต์) มากกว่าครึ่งหนึ่ง (50.8 เปอร์เซ็นต์) ของผู้นำ IoT ยอมรับกับการลงทุนใน IoT เพื่อติดตามผลิตภัณฑ์และการทำงานของผลิตภัณฑ์ของตน ซึ่งส่วนนี้เป็นเพียงแค่ 16.1 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสอบถามที่มี ROI ต่ำที่สุดจาก IoT

วัฒนธรรมก็เป็นประเด็นอันดับหนึ่งในการประคองบริษัท
แม้จะมีข้อมูลที่ให้คอยกำลังใจในการลงทุน IoTและผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของรายได้ รายงานยังพบว่ายังคงมีความท้าทายที่สำคัญอีกในการตระหนักถึงความมุ่งมั่นของ IoT สำหรับธุรกิจทั่วทุกภาคส่วน รายงานยังพบว่าสามปัจจัยที่ใหญ่ที่สุดในการประคองบริษัทไว้ให้ได้คือ :

I. วัฒนธรรมองค์กร: ผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่าความสามารถในการรับพนักงานที่จะเปลี่ยนวิธีที่พวกเขาคิดเกี่ยวกับลูกค้า, ผลิตภัณฑ์และกระบวนการนั้นเป็นอุปสรรคสำคัญ;
II. ความเป็นผู้นำ: การมีผู้บริหารระดับสูงที่เชื่อใน IoT และยินดีที่จะลงทุนเวลาและทรัพยากรนั้นเป็นที่สิ่งสำคัญ;
III. เทคโนโลยี่: คำถามเกี่ยวกับเทคโนโลยี่ยังคงขยายกว้างขึ้นไปเรื่อยๆ รวมถึงการจัดการข้อมูลขนาดใหญ่; การใช้งานภายในกับภายนอก; การบูรณาการข้อมูล IoT กับระบบขององค์กร; และการสร้างความมั่นใจในการรักษาความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือ

เฮลท์แคร์ เชื่องช้าในการผลิตภาคอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นสิ่งที่โดดเด่นสำหรับความสำเร็จของ IoT
ภาคส่วนแฮลท์แคร์มีศักยภาพสูงที่จะได้รับประโยชน์จาก IoT แต่ยังคงเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่พัฒนาน้อยที่สุด เนื่องจากข้อจำกัดด้านกฎระเบียบและความปลอดภัยของข้อมูลที่กังวลในขณะนี้ว่าจะเป็นอุปสรรคต่อการสร้างสรรค์นวัตกรรม ภาคธุรกิจนี้ได้วางแผนที่จะใช้จ่ายเพียงร้อยละ 0.3 ของรายได้ในปี พ.ศ. 2558 แต่จะมีการเพิ่มการลงทุนนี้ให้มากขึ้น อย่างน้อย 30 เปอร์เซ็นต์ภายในปี พ.ศ. 2561 ตลาดด้านการดูแลสุขภาพที่ได้รับการผลักดันโดย IoT เป็นที่คาดการณ์ว่าจะมีมูลค่าถึง 117 พันล้านดอลล่าร์ ในปี พ.ศ. 2563[1]

ในทางตรงกันข้าม ผู้บริหารในภาคอุตสาหกรรมการผลิตมีรายงานว่ามีการเพิ่มขึ้นมากที่สุดในรายได้จาก IoT โดยมีค่าเฉลี่ย 28.5 เปอร์เซ็นต์ ตามด้วยบริการทางการเงิน (17.7 เปอร์เซ็นต์) และสื่อและความบันเทิง (17.4 เปอร์เซ็นต์) อุตสาหกรรมยานยนต์มีรายได้ต่ำสุดที่ทำได้เพิ่มขึ้นเพียง 9.9 เปอร์เซ็นต์

จากรายงาน ซึ่งมีลักษณะแนวโน้มใน 13 อุตสาหกรรมที่สำคัญ พบว่าการลงทุนขนาดใหญ่ใน IoT โครงสร้างพื้นฐานและการตรวจสอบไม่ได้จำกัดอยู่กับผู้ผลิต อย่างไรก็ตามด้านการเดินทาง การขนส่ง และภาคงานการบริการได้วางแผนที่จะใช้จ่ายอยู่ที่ร้อยละ 0.6 ของรายได้ในปีนี้  บริษัทด้านสื่อและความบันเทิงจะใช้จ่ายร้อยละ 0.57 ของรายได้ของพวกเขาใน IoT ในปีนี้ - ซึ่งมีนัยสำคัญมากกว่า 0.4 เปอร์เซ็นต์โดยเฉลี่ยและ 0.44 เปอร์เซ็นต์จะใช้จ่ายในการธนาคารและบริการการเงิน

หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการศึกษาแนวโน้มทั่วโลก TCS เข้าชมได้ที่: www.TCS.com/InternetofThings

อเมริกาเหนือและยุโรปทำให้ IoT นำไปใช้ทั่วโลก
การเพิ่มขึ้นของรายได้นั้นยังเป็นความสุขทั่วทั้งโลก โดยทุกภูมิภาคได้รายงานการเติบโตเป็นตัวเลขสองหลักในปี 2557 แต่บริษัทสัญชาติสหรัฐฯ มีการรายงานผลกำไรที่มากที่สุดถึง 18.8 เปอร์เซ็นต์ เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้านี้ ในด้านของรายได้ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจะเห็นการเพิ่มขึ้น 14.1 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ยุโรปมีรายงานทั้งหมดที่เพิ่มขึ้น 12.9 เปอร์เซ็นต์ และลาตินอเมริกามีอัตราการเติบโตที่น่าประทับอยู่ที่ 18.3 เปอร์เซ็นต์ ในปี พ.ศ. 2558 บริษัทในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกได้วางแผนที่จะใช้จ่ายเงิน 63.1 ล้านดอลล่าร์โดยเฉลี่ย โดยมีบริษัทจากออสเตรเลียนำหน้าสุด (80.6 ล้านดอลล่าร์โดยเฉลี่ย) ตามด้วยญี่ปุ่น (70.9 ล้านดอลล่าร์) และอินเดีย (24.6 ล้านดอลล่าร์)

บริษัทจากอเมริกาเหนือจะใช้จ่าย 0.45% ของรายได้ในปีนี้กับ IoT ในขณะที่บริษัทจากยุโรปจะใช้จ่ายประมาณ 0.4% บริษัทในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจะลงทุน 0.34% ของรายได้ใน IoT และบริษัทจากลาตินอเมริการจะใช้จ่าย 0.23% ของรายได้ ทำให้บริษัทจากอเมริกาเหนือและยุโรปทำการขายผลิตภัณฑ์ที่เชื่อมต่อและสมาร์ทได้มากขึ้น มากกว่าบริษัทในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและลาตินอเมริกา

อ้างอิง:

1. http://www.forbes.com/sites/tjmccue/2015/04/22/117-billion-market-for-internet-of-things-in-healthcare-by-2020/

รูปภาพ
การศึกษาแนวโน้มทั่วโลกของ TCS

ตราบริษัท

เกี่ยวกับบริษัท Tata Consultancy Services Ltd. (TCS) ทาทา คอนซัลแทนซี่ เซอร์วิสเซส บริการให้คำปรึกษาและการแก้ปัญหาธุรกิจขององค์กร ที่สร้างผลงานอย่างแท้จริงให้กับธุรกิจทั่วโลก จึงมั่นใจในระดับความเชื่อมั่นได้ว่าไม่มีบริษัทใดเทียบเท่า TCS บริการให้คำปรึกษาแนะนำ มีผลงานแบบบูรณาการด้านไอที, BPS,โครงสร้างพื้นฐาน, งานวิศวกรรมและบริการประกัน ซึ่งจะถูกส่งผ่านเฉพาะทาง Global Network Delivery Model™, ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นมาตรฐานของความเป็นเลิศในการพัฒนาซอฟต์แวร์ เป็นส่วนหนึ่งของเครือบริษัททาทา กลุ่มอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดของอินเดีย TSC มีผู้ให้คำปรึกษาที่ได้รับการฝึกอบรมมาอย่างดีที่สุดในโลกกว่า 324,000 รายใน 46 ประเทศ บริษัทมีรายได้รวมมูลค่า 15.5 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ ในงบปีสิ้นสุดเมื่อวันที่ 31 มี.ค. 2558 และเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งชาติและตลาดหลักทรัพย์บอมเบย์ในประเทศอินเดีย สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม เยี่ยมชมเราได้ที่ www.tcs.com เพื่อรับข่าวสารอัพเดทเกี่ยวกับ TSC ในอเมริกาเหนือ ติดตามได้ที่ @TCS_NA สำหรับข่าว TSC ทั่วโลก ติดตามได้ที่@TCS_News รับข่าวสารจาก RSS Feed ของข่าวประชาสัมพันธ์ TCS

Tata Consultancy Services

24 Jul 2015